Tin tức » Tin tổng hợp

Chủ tịch nước muốn Đà Nẵng khác biệt, trở thành độc nhất vô nhị

Ngày đăng: 01.01.2022 / 168 lượt xem

"Đà Nẵng cần tạo ra sự khác biệt, trở thành một thành phố độc nhất vô nhị, không chỉ ở Việt Nam, trong khu vực mà còn trên thế giới", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn.

 

Sáng 28/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi tọa đàm do Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức, với chủ đề "Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng".
 
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hay, trong 25 năm qua, Đà Nẵng đã đạt được những thành tựu lớn, tương đối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Từ một đô thị nhỏ, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, Đà Nẵng đã vươn mình phát triển kinh tế, giữ vững an ninh - quốc phòng, trở thành một thành phố có tốc độ phát triển, đô thị hóa nhanh, hấp dẫn trong nước và khu vực.
 
Điểm nổi bật của Đà Nẵng là hạ tầng kết nối, không gian đô thị được mở rộng, diện mạo thành phố thay đổi hoàn toàn và điều đặc biệt đó là sự ủng hộ của người dân, sự vào cuộc của hệ thống chính trị.
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tọa đàm
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tọa đàm "Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng" (Ảnh: TTXVN).
 
Chủ tịch nước đánh giá cao việc TP Đà Nẵng được quy hoạch hướng ra sông, ra biển, xen kẽ đồi núi; vừa hiện đại, vừa quyến rũ; trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.
 
Chủ tịch nước cũng đánh giá cao về những thành tựu cải cách hành chính của Đà Nẵng như: 7 năm dẫn đầu cả nước về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, 12 năm liền đứng đầu về chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin, được trao giải thưởng thành phố thông minh.
 
Chủ tịch nước chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Đà Nẵng đã đạt được trong những năm qua.
 
"Chính những thành quả của Đà Nẵng đã truyền cảm hứng cho nhiều địa phương miền Trung cùng vượt khó vươn lên" - Chủ tịch nước nói và mong muốn trong thời gian tới, Đà Nẵng thực hiện thành công những mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết 43, trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh; là trung tâm khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo và thành phố đáng sống đạt đẳng cấp khu vực.
 
Chủ tịch nước đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng tiếp tục xây dựng Đà Nẵng trở thành một đô thị trung tâm, một động lực kinh tế quan trọng nhất của cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Vươn xa hơn, Đà Nẵng cần định hướng trở thành thành phố quốc tế.
 
Với những mục tiêu trên, theo Chủ tịch nước, Đà Nẵng cần xây dựng chính quyền liêm chính, đoàn kết. Triển khai hiệu quả, bài bản, đồng bộ các nghị quyết. Cần tập trung cao cho phát triển nguồn vốn con người, phát huy bản chất của những con người xứ Quảng. Đó là những con người trung dũng, kiên cường trong chiến đấu; đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong xây dựng.
 
Tọa đàm
Tọa đàm "Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng" do Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức diễn ra sáng 28/12 (Ảnh: D.Q).
 
Chủ tịch nước cho rằng, chìa khóa thành công của Đà Nẵng nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng về con người, đặc biệt là nguồn nhân lực. Chính quyền thành phố phải dự báo nhu cầu và đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu của thị trường và các nhà đầu tư. Coi giáo dục đào tạo, cả đào tạo nghề, là vũ khí mạnh nhất thay đổi Đà Nẵng trong thời đại công nghệ số và đổi mới sáng tạo.
 
Bên cạnh đó, Đà Nẵng cần phát triển tăng trưởng nhanh nhưng phải bền vững, có bản sắc riêng. Trong đầu tư phát triển, phải đảm bảo tính bền vững. Coi trọng các yếu tố cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, đặc biệt y tế, giáo dục; đảm bảo an ninh, an toàn cho nhà đầu tư và người dân.
 
"Tôi đã nhiều lần phát biểu rằng Đà Nẵng có diện tích tương đương Singapore, Đà Nẵng đẹp hơn Singapore rất nhiều. Cho nên Đà Nẵng cần phải làm gì, chúng ta cần suy nghĩ chiến lược phát triển, tôi chỉ nêu nguyện vọng, những định hướng chiến lược" - Chủ tịch nước nói.
 
Chủ tịch nước cũng đề nghị Đà Nẵng cần tập trung nâng cao dịch vụ du lịch, để Đà Nẵng luôn là điểm đến an toàn, thú vị, thân thiện, mến khách. Phát triển thành phố thông minh, hoàn thiện hạ tầng số, các nền tảng số, gắn khu công nghệ cao với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp. Coi chuyển đổi số là động lực để Đà Nẵng bứt phá.
 
Cần có những mô hình tăng trưởng mới của Đà Nẵng như trung tâm tài chính quốc tế, trung tâm giải trí quốc tế, trung tâm đổi mới sáng tạo của Việt Nam... Nếu không có mô hình tăng trưởng mới thì khó mà thu hút và đưa quy mô kinh tế của Đà Nẵng nâng cao hơn.
 
"Tôi mong muốn trong thời gian tới, Đà Nẵng không nên tự so mình với các địa phương khác trong nước, thay vào đó, cần mạnh dạn so với các thành phố trong khu vực để có chiến lược cạnh tranh xứng tầm. Đặc biệt, Đà Nẵng không nhất thiết phải sao chép hay lặp lại mô hình đô thị ở đâu đó. Đà Nẵng cần tạo ra sự khác biệt, trở thành một thành phố độc nhất vô nhị không chỉ ở Việt Nam, trong khu vực mà còn trên thế giới" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - cho hay, cách đây 25 năm, ngày 1/1/1997 tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng đã được chia tách thành hai đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương để Đà Nẵng bước vào một chặng đường phát triển mới.

Những ngày đầu chia tách, Đà Nẵng phải tiếp tục đương đầu với không ít khó khăn, thách thức, nhất là phải chống chịu thiên tai bão lụt triền miên, sự yếu kém nội tại của nền kinh tế, việc đổi mới tư duy trong xây dựng, phát triển của người dân thành phố, là những khó khăn, thử thách không nhỏ đối với một thành phố non trẻ như Đà Nẵng.

Trong điều kiện vô vàn khó khăn đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, vươn lên bằng ý chí và khát vọng phát triển.

Chính trong gian nan, thách thức đó, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Đà Nẵng đã phát huy truyền thống cách mạng anh dũng kiên cường, đoàn kết, bản lĩnh, phát huy những thành quả của các thời kỳ trước đây, luôn nhạy bén với cái mới, dám nghĩ, dám làm, vận dụng linh hoạt, sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào điều kiện cụ thể của thành phố và đã đạt được những thành tựu to lớn.

Với sự phát triển nhanh chóng, ngày 15/7/2003, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 145/2003/QĐ-TTg công nhận TP Đà Nẵng là đô thị loại I cấp quốc gia.

Đặc biệt, để giúp cho Đà Nẵng có những cơ chế đột phá cho sự phát triển lâu dài, bền vững, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 16/10/2003 về "Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".

"Sự phát triển của Đà Nẵng hôm nay đã khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước là hoàn toàn đúng đắn, đáp ứng sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, nhân dân thành phố và yêu cầu phát triển của đất nước" - Bí thư Nguyễn Văn Quảng phát biểu.

Khánh Hồng - Báo Dân Trí

 

Các bài viết khác

Cơ hội hồi sinh cho bất động sản Đà Nẵng Lễ Công bố và Trao Giải thưởng TP thông minh Việt Nam 2021: Năm thứ 2 liên tiếp, Đà Nẵng được vinh danh là TP thông minh xuất sắc và duy nhất Việt Nam Đà Nẵng sẽ hóa giá 2.000 căn hộ cho người thu nhập thấp đang ở thuê Đà Nẵng: Đột phá phát triển hạ tầng giao thông đô thị Người dân tất bật mua bất động sản, hồ sơ đất đai tăng mạnh Đà Nẵng xúc tiến nhanh các dự án công nghệ thông tin quy mô lớn "Hình hài" quảng trường trung tâm rộng 9 ha ở Đà Nẵng Bất động sản Đà Nẵng hưởng lợi từ đề án trung tâm tài chính Tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế Đà Nẵng mong muốn JICA hỗ trợ thực hiện nghiên cứu tiền khả thi dự án Bến cảng Liên Chiểu Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Philips (Hà Lan) đưa sông Hàn trở thành “Dòng sông ánh sáng” Quản lý thị trường bất động sản: Ngăn "bong bóng", lo "đóng băng" Nhiều cơ hội đầu tư vào Đà Nẵng Thay vì đổ tiền vào đất nền đang sốt ảo khắp nơi, nhà đầu tư có thể cân nhắc 2 phân khúc BĐS đang được giao dịch tốt nhất thị trường 3 chu kỳ "sốt đất" có gì khác nhau dưới góc nhìn của một doanh nhân BĐS kỳ cựu đã có 20 năm kinh nghiệm Đà Nẵng cấp mới 9 dự án đầu tư tổng vốn 146 triệu USD Trung tâm tài chính sẽ thu hút "đại bàng chúa" về Đà Nẵng Đà Nẵng trở lại đường đua Đánh thuế thật mạnh để kiểm soát sốt đất Quyết định mới nhất về bồi thường khi thu hồi đất của Đà Nẵng